Thu hồi nợ là một ngành nghề kinh doanh hợp pháp và các công ty thu hồi nợ hoạt động chân chính theo đúng quy định của pháp luật đã giúp đòi lại công bằng cho chủ nợ để không bị thất thoát, mất mát tiền và tài sản từ đó góp phần vào việc ổn định các mối quan hệ cho vay trong xã hội.

1. Khó khăn trong việc thu hồi nợ xấu hiện nay của các doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng

Các tổ chức tín dụng, và các doanh nghiệp luôn nỗ lực trong xử lý nợ xấu và thực tế cho thấy việc xử lý nợ xấu đang ngày càng hiệu quả hơn. Mặc dù gặt hái được nhiều thành công, song công tác xử lý nợ xấu chưa đạt như kỳ vọng, vẫn còn một số khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu khi các tổ chức tín dụng tự thu hồi nợ hoặc dựa vào phán quyết của toà án:

  • Thứ nhất: một trong những khó khăn lớn nhất là việc thu giữ tài sản bảo đảm vì rất khó để thuyết phục khách hàng tự nguyện giao tài sản đảm bảo cho bên cho vay. Bên cạnh đó, mặc dù pháp luật quy định khi thu giữ tài sản thì không cần chủ tài sản có mặt, song bằng lý do này hay lý do khác, chủ tài sản vẫn tìm cách để khiếu kiện, dẫn đến các cơ quan chức năng phải tốn rất nhiều thời gian để đi xác minh lại nguồn gốc tài sản. Mặt khác, khi đã thu hồi được tài sản và đem đấu giá thành công thì cũng không ít khó khăn trong bàn giao, sang tên tài sản do người vay không chịu hợp tác để bàn giao tài sản.
  • Thứ hai: thời gian giải quyết vụ án thường kéo dài, việc thực hiện theo phán quyết của tòa án còn chậm do cách hiểu khác nhau;
  • Thứ ba: thẩm định giá để bán các khoản nợ chưa thống nhất. Một trong những khó khăn trong án các khoản nợ xấu là việc xác định giá trị khoản nợ theo giá thị trường để làm cơ sở mua, bán nợ còn gặp nhiều khó khăn. Việc định giá khoản nợ được các tổ chức thẩm định giá thực hiện nhưng chưa có một chuẩn mực thống nhất, có nhiều khác biệt về phương pháp thẩm định, cũng như các tiêu chí định giá dẫn đến lo ngại mức giá bán đưa ra mang tính chủ quan và có thể thấp hơn so với giá trị khoản nợ, còn người mua cũng gặp khó khăn việc lựa chọn giá thị trường để tham khảo cho giao dịch mua nợ.

Có thể thấy khi các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp tự thu hồi nợ và nhờ đến sự phán quyết của toà án với những khoản nợ lớn thì vẫn chưa đạt được như kỳ vọng vì những khó khăn ở trên.

Công ty thu hồi nợ – Lựa chọn tốt nhất cho nợ khó đòi 

2. Công ty thu hồi nợ là giải pháp tháo gỡ nợ xấu cho khách hàng

Khi tìm đến công ty thu hồi nợ Xương Rồng, Bà Nguyễn Hồng, chủ một công ty thương mại tại quận Gò Vấp TP.HCM đã phải lao đao để đi đòi khoản nợ 6 tỷ đồng bị dây dưa đã hai năm nay. Bà nói: “Lần đầu tiên công ty của chúng tôi phải có riêng một bộ phận thu hồi công nợ thay vì chỉ có một nhân viên ở phòng kế toán như trước đây. Chúng tôi phải đầu tư nhiều thời gian và công sức đề ra chiến lược, sách lược, lập kế hoạch và kiên nhẫn thực thi để đòi nợ”. Rồi bà thở dài: “Thời buổi làm ăn khó khăn mà lo đòi nợ đã hết cả ngày, nhưng vẫn không thể thu hồi được khoản nợ”. Nợ càng lớn càng khó đòi.

Từ tự thân vận động …

“Nợ xấu là vấn đề rất khó xử lý. Thậm chí nợ quá hạn hiện đã khó xử lý chứ chưa cần đến nợ xấu”. Nhiều khi ra tòa xử rồi, đang thi hành án rồi, nhưng chỉ cần có bất kỳ một khiếu nại nào đó lại bị hoãn. Có những vụ thi hành án 3 năm rồi mà vẫn chưa thu hồi xong khoản nợ. Do đó, để xử lý nợ xấu, các ngân hàng đã phải áp dụng nhiều loại “võ”, bộ phận đòi nợ được tập trung nhân sự để cứu vãn tình thế. Ngoài việc thu nhận nhân viên từ bộ phận tín dụng từng góp phần ít nhiều vào các khoản nợ xấu, các ngân hàng còn tuyển thêm nhân sự có kinh nghiệm đòi nợ, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng đòi nợ với hy vọng giảm mức nợ xấu xuống càng nhanh càng tốt nhưng vẫn không mang lại hiệu quả nhiều như kỳ vọng, phần vì nhân sự thu hồi nợ chưa được đào tạo bài bản, phần vì có những nghiệp vụ thu hồi nợ chỉ có các công ty thu hồi nợ rõ hơn ai hết.

Vì vậy, để đỡ tốn chi phí nội bộ, đồng thời tự thấy khả năng tự đòi nợ của mình không cao, nhiều doanh nghiệp đã chọn giải pháp thuê ngoài.

… đến dịch vụ đòi nợ chuyên nghiệp

Ông Trần Xuân Hùng, một nhà kinh doanh tại quận 10, TP.HCM cho biết: “Tôi đã phải mất rất nhiều công sức để tìm ra một công ty làm dịch vụ đòi nợ hiệu quả: dịch vụ tốt, mức phí phù hợp, khả năng hiểu biết luật pháp chắc chắn và hoạt động tư vấn cũng như thực thi thu hồi nợ hiệu quả.

Theo công ty Xương Rồng – một công ty có nhiều kinh nghiệm về thu hồi công nợ trên thị trường, có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và có văn phòng tại các tỉnh – cho rằng, các chủ nợ cần quan tâm nhiều hơn đến kỹ thuật thu hồi công nợ để cả hai bên có thể cùng vượt qua khủng hoảng nợ nần và sau đó vẫn giữ được mối quan hệ làm ăn. Trong số những số vụ việc mà Xương Rồng đã giải quyết hàng năm thì 65% có thể xử lý bằng thương lượng và hòa giải, 30% hồ sơ phải thông qua tố tụng tại tòa án có thẩm quyền và 5% còn lại nhờ đến sự can thiệp của các cơ quan chức năng như công an, thi hành án, truyền thông. Thống kê này cho thấy, rõ ràng thương lượng và hòa giải là phương án đầu tiên khá hiệu quả, nên được sử dụng trước khi dùng đến các biện pháp mạnh.

Có thể thấy, tìm đến công ty thu hồi nợ có uy tín trên thị trường là một lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp để không phải mất nhiều thời gian nhưng cũng không thu về kết quả như kỳ vọng cho các khoản nợ.

Với tinh thần chính trực, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật và kinh nghiệm trong hơn 15 năm hoạt động, luôn nằm trong top những công ty thu hồi nợ uy tín tại Việt Nam, Xương Rồng sẽ giúp doanh nghiệp thu hồi nợ một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Để tìm hiểu thêm về hệ thống của Xương Rồng, cũng như được tư vấn thêm khi doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn vì nợ khó thu hồi, xin vui lòng để lại thông tin tại đây, hoặc liên hệ qua số hotline: 0974966622, email: info@xuongrong.com.vn để được tư vấn trực tiếp.

Bạn nên xem thêm: 

Công ty thu hồi nợ uy tín 

Giá dịch vụ đòi nợ thuê

Dịch vụ thu hồi nợ                                                                                                                                         

                                                                                                Tác giả: Xương Rồng!

[social_share_button themes='theme1'] 7656 Người xem