Hiện nay, việc thu hồi nợ tại Việt Nam gặp phải nhiều khó khăn do bên nợ sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để trốn tránh, kéo dài thời gian trả nợ. Khi các doanh nghiệp phát hiện ra thì các bên nợ này đã thực hiện xong việc trốn nợ. Vì vậy, việc nhận diện các hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ của bên nợ rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp sớm ngăn chặn các khoản nợ xấu. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ thu hồi nợ uy tín tại Hồ Chí Minh, Xương Rồng có tổng hợp được một số hành vi của bên nợ đang có dấu hiệu trốn tránh nghĩa vụ trả nợ:

1. Bên nợ che giấu địa chỉ hoạt động thực tế:

 Đây là một hành vi thường xuyên xảy ra khi doanh nghiệp đang trốn nợ. Rất nhiều trường hợp khi doanh nghiệp tiến hành thu hồi khoản nợ thì phát hiện ra bên nợ đã không còn hoạt động ở địa chỉ ghi trong hợp đồng, thỏa thuận ,không hoạt động tại địa chỉ trụ sở mà bên nợ đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Khi doanh nghiệp làm việc, trao đổi với bên nợ thì bên nợ luôn cố tình che giấu địa chỉ hoạt động thực tế bằng các lý do như:

  • Đề nghị doanh nghiệp gửi công văn, văn bản tới địa chỉ trụ sở đăng ký, bên nợ sẽ cử người để nhận;
  • Chỉ cần trao đổi, làm việc qua tin nhắn và email là đủ, không đồng ý làm việc trực tiếp;
  • Khi doanh nghiệp đề nghị cung cấp địa chỉ hoạt động thực tế, bên nợ luôn luôn lảng tránh và không đồng ý cung cấp.

Dịch vụ thu hồi nợ uy tín tại Hồ Chí Minh giúp nhận diện các hành vi trốn tránh khoản nợ của bên nợ

2. Bên nợ bán tài sản, rút vốn của công ty và chuyển chủ sở hữu

Một hành vi khác mà bên nợ cũng thường xuyên thực hiện để trốn tránh khoản nợ đó là bên nợ bán toàn bộ tài sản, rút vốn của công ty và chuyển chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, chỉ để lại cái “vỏ” của công ty.

Về mặt pháp lý, công ty vẫn đang hoạt động hoặc chỉ tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty đã không còn hoạt động, không có tài sản để thanh toán khoản nợ. Những công ty này không thực hiện thủ tục giải thể hay phá sản bởi nếu thực hiện các thủ tục này thì công ty sẽ phải trả toàn bộ nợ của công ty cũng như các khoản thuế, nghĩa vụ tài chính cho cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, thông tin của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật mới thường mập mờ, không rõ ràng và không thể xác minh.

Hành vi trốn tránh khoản nợ này của bên nợ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn bởi không có thông tin cụ thể về số điện thoại, địa chỉ của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật mới, không thể tìm và yêu cầu chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật cũ thanh toán khoản nợ bởi bên nợ là pháp nhân, bên nợ đã không còn tài sản để thanh toán. Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp tự thu hồi nợ thì gần như khả năng thu hồi nợ thành công là thấp.

Để tránh vướng phải tình huống này, doanh nghiệp cần thường xuyên liên hệ và theo dõi tình hình hoạt động của bên nợ trước khi bên nợ thực hiện xong việc bán tháo tài sản, rút vốn và chuyển chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật. Nếu doanh nghiệp có căn cứ cho rằng bên nợ đang gặp khó khăn về tài chính hoặc đang thực hiện các thủ tục để bán tài sản công ty, đổi người đại diện theo pháp luật hoặc chủ sở hữu, doanh nghiệp nên áp dụng các biện pháp để thúc giục bên nợ thanh toán khoản nợ nhanh nhất có thể bởi vì một khi bên nợ đã hoàn thành việc bán tài sản, doanh nghiệp sẽ rất khó khăn để có thể thu hồi lại khoản nợ.

Thông thường, với 2 hành vi trốn tránh phổ biến trên, các doanh nghiệp sẽ rất khó thu hồi nợ nếu không có nghiệp vụ chuyên sâu. Điều cần làm nhất khi nhận diện được bên nợ có hành vi trốn tránh là hãy tìm ngay một công ty luật chuyên cung cấp dịch vụ thu hồi nợ uy tín để được kịp thời tư vấn và thu hồi nợ nhanh nhất có thể.

Xương Rồng là công ty luật đã có trên 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý liên quan đến xử lý nợ khó đòi, với đội ngũ luật sư tư vấn thu hồi nợ nắm vững các quy định của pháp luật, tài chính và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, giải quyết các các tranh chấp liên quan đến các khoản nợ xấu, Xương Rồng đã cung cấp dịch vụ thu hồi nợ uy tín tại Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác như: Hà Nội, Cần Thơ, Đồng Nai nhằm tư vấn và giúp thu hồi các khoản nợ xấu cho nhiều tổ chức tín dụng, các ngân hàng lớn, các doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi cả nước.

Để được tư vấn thu hồi nợ nhanh nhất, doanh nghiệp có thể để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ theo số hotline của công ty luật Xương Rồng  0974 966 622, email: info@xuongrong.com.vn.

Total Page Visits: 304 - Today Page Visits: 1