Thay vì tìm tới dịch vụ đòi nợ thuê biến tướng, các tổ chức tín dụng hay các doanh nghiệp nên hướng tới thiết chế đòi nợ văn minh, lành mạnh thông qua các công ty thu hồi nợ uy tín được cấp phép hoạt động.

1, Hiểu đúng về dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp:

Khi nói đến “dịch vụ đòi nợ thuê” hầu hết đều hiểu rằng đó là những hành vi không đúng với quy định pháp luật: bên đòi nợ thu giữ, phá hoại tài sản hoặc có hành vi đe doạ, trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ. Nhiều nơi xuất hiện biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, tín dụng đen gây mất an toàn xã hội. Do đó, đều đánh giá đòi nợ thuê là không tốt.

Vậy bản chất của dịch vụ đòi nợ thuê có đúng như những gì đang diễn ra trong xã hội?

Đầu tiên, phải khẳng định dịch vụ đòi nợ thuê là một ngành kinh doanh có điều kiện hoàn toàn hợp pháp

theo quy định của pháp luật.

Bản chất của dịch vụ đòi nợ thuê là chủ nợ đòi tiền, nhưng con nợ không có khả năng chi trả hoặc cố tình chiếm đoạt số tiền đã vay và chủ nợ phải tìm đến một đơn vị thứ 3 là toà án, là các công ty thu hồi nợ bên ngoài để đòi lại.

Tuy nhiên, khi khởi kiện để nhờ toà án đòi nợ thì thường rất mất thời gian do quy trình dài, nhiều khâu và khi đòi được thì cũng phải tốn nhiều chi phí phát sinh. Do đó, hầu hết các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp hiện nay đều tin cậy vào đối tác thứ 3 là các công ty thu hồi nợ có uy tín.

Vì thế dịch vụ đòi nợ thuê được xuất phát từ nhu cầu thực tế bên ngoài xã hội, là một hình thức để đảm bảo công bằng, lẽ phải trong quan hệ vay mượn.

Nhưng…

Hiện nay cũng đang tồn tại rất nhiều các đơn vị đòi nợ thuê không được cấp phép, tự phát và làm việc bằng vũ lực nhiều biến tướng, từ đó khiến cho hình ảnh của các đơn vị đòi nợ thuê bị xấu đi.

Vậy khi có quá nhiều thứ rối rắm vậy thì các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp, các chủ nợ phải tỉnh táo để nhận diện được đâu là đơn vị đòi nợ thuê uy tín, đúng pháp luật.

2, Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp.

Như đã biết, dịch vụ đòi nợ thuê là ngành kinh doanh có điều kiện, do vậy không phải đơn vị nào cũng có đủ điều kiện để được cấp phép kinh doanh.

Theo điều 34, Nghị định 104/2007/NĐ-CP về Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ quy định rõ ràng như sau:

 1. Tuyển chọn, sử dụng nhân viên dịch vụ đòi nợ phải là người không có tiền án về các tội giết người, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác và các tội xâm phạm sở hữu.
 2. Chỉ được hoạt động dịch vụ đòi nợ trong phạm vi pháp luật cho phép và phải có hợp đồng ủy quyền của chủ nợ.
 3. Trong thời hạn 03 ngày trước khi thực hiện hợp đồng đòi nợ, phải có văn bản thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn nơi tiến hành đòi nợ.
 4. Khi thực hiện đòi nợ không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và không được sử dụng các phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.
 5. Không sử dụng những người không phải là nhân viên của cơ sở kinh doanh thực hiện việc đòi nợ.

Nhìn vào quy định trên, chúng ta đều hiểu được rằng quy định của nhà nước đang siết chặt và quy định rất nghiêm ngặt đối với công ty kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ. Vì thế sẽ không có chuyện những công ty được cấp phép, uy tín trên thị trường lại làm ăn biến tướng, có chăng đó là những tổ chức, cá nhân tự phát hoạt động.

Công ty đòi nợ thuê uy tín Xương Rồng có nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp

Công ty đòi nợ thuê uy tín Xương Rồng có nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp

Ví dụ: Công ty Cổ phần thu hồi nợ Xương Rồng được đánh giá là 1 đối tác thu hồi nợ uy tín nhất trên thị trường hiện nay bởi lẽ:

 • Thành lập đã hơn 15 năm, được xếp vào hàng công ty thu hồi nợ lâu đời nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Thử hỏi nếu không thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật thì liệu chăng Xương Rồng tồn tại được hơn 15 năm nay? Vì thế khi chọn đơn vị làm đối tác thu hồi nợ hãy xét đến tuổi đời của công ty đó.
 • Luôn luôn tuyển chọn nhân viên thu hồi nợ có bằng cấp từ trung cấp, cao đẳng trở lên. Họ đều là những người có học thức, được đào tạo bài bản về nghiệp vụ thu hồi nợ theo đúng quy trình và nắm rõ các quy định của pháp luật trong ngành nghề này. Đây là điểm khác biệt giữa công ty đòi nợ thuê uy tin và các tổ chức đòi nợ thuê tự phát. Với những tổ chức cá nhân đòi nợ thuê tự phát thì sẽ có thiên hướng và chọn những nhân viên có máu mặt, hành xử kiểu giang hồ.
 • Đầu tư 1 hệ thống bảo mật thông tin khách nợ. Luôn luôn quan tâm đến vấn đề an toàn thông tin, cho cả khách nợ và chủ nợ. Với các tổ chức đòi nợ thuê tự phát chỉ chăm chăm đòi được tiền là xong, thậm chỉ còn gây xáo trộn cuộc sống của khách nợ và mất uy tín của chủ nợ. Nhưng với công ty đòi nợ thuê uy tín thì luôn đặt uy tín của chủ nợ lên hàng đầu.
 • ……..

Ví dụ trên để thấy rõ được công ty đòi nợ thuê chân chính, uy tín khác biệt như thế nào về cách thức tổ chức, vận hành.

3, Vậy đòi nợ thuê như thế nào là hợp pháp?

đòi nợ thuê như thế nào là hợp pháp

Đòi nợ thuê như thế nào là hợp pháp?

Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ nêu rõ các yêu cầu của hoạt động đòi nợ thuê. Trong đó, Điều 11, Khoản 2 quy định: Nghiêm cấm doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ:

a) Thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan;

b) Sử dụng các thông tin có được từ hoạt động dịch vụ đòi nợ gây bất lợi tới chủ nợ và khách nợ để phục vụ cho các mục đích khác ngoài nội dung được ủy quyền hoặc tiết lộ những thông tin đó cho tổ chức, cá nhân khác trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

c) Thực hiện các hoạt động, hành vi vượt quá quyền được pháp luật công nhận hoặc vượt quá phạm vi đã được chủ nợ hoặc khách nợ ủy quyền;

d) Đại diện đồng thời cho cả chủ nợ và khách nợ để xử lý đối với cùng một khoản nợ.

Thông tư 18/2019/TT-NHNN quy định: Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó:

 • Số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày,
 • Hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ;
 • Không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật;”.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều về dịch vụ đòi nợ thuê, đó là khi chúng ta chưa hiểu rõ bản chất của dịch vụ đòi nợ thuê uy tín và thấy rõ dịch vụ đòi nợ thuê là rất cần thiết trong bối cảnh quan hệ kinh tế, quan hệ vay mượn ngày càng nhiều trong thời buổi hiện nay.

 

Để được hỗ trợ về dịch vụ đòi nợ thuê hiệu quả tốt nhất, xin vui lòng để lại thông tin tại link này hoặc liên hệ trực tiếp cho Xương Rồng theo số hotline: 0974 966622, email: info@xuongrong.com.vn để được tư vấn trực tiếp.

[social_share_button themes='theme1'] 413 Người xem