Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, theo quy định tại điểm G, Điều 6 của Luật này, loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê sẽ bị cấm hoạt động đầu tư kinh doanh. Dịch vụ kinh doanh dịch vụ đòi nợ bị cấm thì sẽ có rất nhiều vướng mắc xoay quanh vấn đề về tổ chức nào được thu hồi nợ khi cá nhân, doanh nghiệp phát sinh nhu cầu?

1. Hiểu đúng về dịch vụ đòi nợ thuê trước khi bị cấm

Nguyên nhân đưa ra quy định cấm hành nghề đòi nợ thuê vì trong những năm vừa qua có rất nhiều nhóm thu hồi nợ thuộc nhóm anh chị xã hội, tạo ra hiệu ứng phản cảm. Cụ thể, có những trường hợp đòi nợ thuê xâm hại đời sống, sức khỏe, tinh thần của nhiều người. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần tiêu cực. Chúng ta có thể nhìn nhận một điều là việc thu hồi nợ là một hoạt động rất bình thường của tất cả các nền kinh tế. Ở nước ngoài, ngành ngân hàng khi muốn thu hồi nợ thì cũng tìm đến các công ty thu hồi nợ. Bởi những công ty này làm chuyên nghiệp, họ có nhân lực và hoạt động tuân thủ luật pháp.

Theo Nghị định 104/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ quy định về điều kiện hành nghề kinh doanh đòi nợ rất chặt chẽ. Theo đó nội dung hoạt động dịch vụ đòi nợ gồm:

  • Đại diện chủ nợ để xác định các khoản nợ, các nội dung liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách nợ, đôn đốc khách nợ trả nợ, thu nợ.
  • Đại diện chủ nợ làm việc với tổ chức hoặc cá nhân có liên quan để thu nợ.
  • Đại diện khách nợ để xác định các khoản nợ, biện pháp xử lý nợ với chủ nợ.
  • Tư vấn pháp luật cho chủ nợ hoặc khách nợ về việc xác định nợ, biện pháp, quy trình, thủ tục xử lý nợ.

2. Dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm, các cá nhân doanh nghiệp nên thu hồi nợ như thế nào?

Đòi nợ thuê bị cấm - Đơn vị nào có thể thực hiện dịch vụ thu hồi nợ?

Về nguyên tắc chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ mới được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê. Thực tế hiện nay, khi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm thì còn có nhiều hình thức khác để thu hồi nợ.

  • Thứ nhất, cá nhân, tổ chức có thể thu hồi nợ bằng con đường hòa giải, đàm phán, thương lượng. Hình thức hòa giải hiện nay đã được rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh.
  • Thứ hai là chủ nợ có thể tìm đến các văn phòng, công ty luật uy tín (đây cũng là giỉai pháp giúp các cá nhân, doanh nghiệp không phải tốn nhiều thời gian và tỷ lệ thu hồi được nợ cao) để được tư vấn pháp luật cho chủ nợ hoặc khách nợ về việc xác định nợ, các biện pháp thu hồi, quy trình, thủ tục xử lý nợ.

Trong nhiều trường hợp, luật sư có thể lập hồ sơ khởi kiện ra toà để có bản án, từ đó yêu cầu thi hành án, cưỡng chế việc thanh toán nợ nếu khách nợ không tự nguyện thi hành.

Nếu khách nợ có hành vi trốn tránh, hoặc có điều kiện thanh toán khoản nợ nhưng không thực hiện, thì luật sư hoặc công ty luật cũng có thể soạn đơn tố cáo đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của khách nợ. Việc này cũng góp phần xử lý nợ hiệu quả.

Với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nợ, Công ty Luật TNHH Xương Rồng  đã tạo được uy tín vững chắc trong hoạt động tư vấn giải pháp, đồng thời tiếp nhận ủy quyền để xử lý các khoản nợ, luôn được nhiều khách hàng doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn về thu hồi nợ khi dịch vụ đòi nợ thuê đã bị cấm, xin vui lòng để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ qua số hotline: 0974 966622, email: info@xuongrong.com.vn để được tư vấn trực tiếp.

Total Page Visits: 674 - Today Page Visits: 2