Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 năm 2020. Theo đó, kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ đã bị đưa vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Luật này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Từ đó, dịch vụ thu hồi nợ đã chính thức bị “khai tử”.

I. Đơn vị nào được phép xử lý nợ khi kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ bị cấm?

Vậy khi dịch vụ thu hồi nợ bị cấm thì việc xử lý nợ của các ngân hàng, công ty tài chính, doanh nghiệp kinh doanh và các cá nhân có thể được giải quyết bởi những đơn vị nào?

Khi dịch vụ đòi nợ bị cấm, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp thu hồi nợ sẽ không còn được phép cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, việc xử lý nợ có thể được giải quyết thông qua các hình thức sau:

Đơn vị nào có thể xử lý thu hồi nợ từ tháng 01/2021

1, Chủ nợ tự tìm cách thu hồi các khoản nợ:

Đây là phương thức cơ bản nhất được hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp biết sử dụng trước khi phải nhờ đến sự can thiệp của bên thứ 3. Các doanh nghiệp sẽ tự đàm phán thương lượng về phương thức thanh toán, thời gian thanh toán…với khách nợ. Thông thường thì nhân viên kinh doanh hoặc kế toán sẽ là người trực tiếp liên hệ với các khách nợ để đòi nợ. Tuy nhiên, do không có nghiệp vụ nên thông thường các doanh nghiệp sẽ khó tự thu hồi được các khoản nợ, nếu thu hồi được thì cũng sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu.

2, Ủy quyền cho các luật sư, các công ty luật yêu cầu khách nợ thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho chủ nợ:

Theo quy định tại Luật Luật sư 2006 thì dịch vụ pháp lý của luật sư bao gồm: tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và các dịch vụ pháp lý khác. Hiện nay, các công ty luật cũng đang hỗ trợ khách hàng giải quyết nhu cầu về khởi kiện đòi nợ, nhận ủy quyền của chủ nợ để yêu cầu khách nợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán của họ. Với những nghiệp vụ chuyên ngành, luật sư sẽ có những biện pháp để người nợ phải thực hiện nghĩa vụ của họ, và hoàn toàn đảm bảo đúng quy định của pháp luật về việc xử lý nợ vì luật sư là người nắm rõ luật hơn ai hết.

Trong nhiều trường hợp, luật sư có thể lập hồ sơ khởi kiện ra toà để có bản án, từ đó yêu cầu thi hành án, cưỡng chế việc thanh toán nợ nếu khách nợ không tự nguyện thi hành.

Nếu khách nợ có hành vi trốn tránh, hoặc có điều kiện thanh toán khoản nợ nhưng không thực hiện, thì luật sư hoặc công ty luật cũng có thể soạn đơn tố cáo đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của khách nợ. Việc này cũng góp phần xử lý nợ hiệu quả.

II. Công ty Luật Xương Rồng – Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý về xử lý thu hồi nợ, có kinh nghiệm nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nợ, Xương Rồng đã tạo được uy tín vững chắc trong hoạt động tư vấn giải pháp, đồng thời tiếp nhận ủy quyền để xử lý các khoản nợ, luôn được nhiều khách hàng doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng tin tưởng lựa chọn. Xương Rồng luôn có 1 quy trình rõ ràng để khách hàng biết rõ công ty Luật Xương Rồng sẽ xử lý và thu hồi khoản nợ của khách hàng một cách minh bạch và luôn tuân thủ quy định của pháp luật.

Như chúng ta thấy, thì các công ty thu hồi nợ đã bị cấm kinh doanh. Khi việc tự tiến hành thu hồi nợ của chủ nợ không có hiệu quả, thì việc chuyển giao vụ việc cho các công ty luật xử lý là một giải pháp hợp lý. Để tránh xảy ra các rủi ro liên quan đến thu hồi nợ, các doanh nghiệp, cá nhân là chủ nợ cần phải cẩn trọng trong việc chuyển giao vụ việc cho đối tác thứ ba xử lý. Việc chuyển giao vụ việc cho các cá nhân, tổ chức không có chức năng, hoặc không có hiểu biết về pháp luật xử lý sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho chính chủ nợ.

Total Page Visits: 1816 - Today Page Visits: 1