Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý và thu hồi nợ xấu, nợ khó đòi, công ty luật Xương Rồng xin được đưa ra một vài quan điểm, ý kiến về nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, nợ khó đòi để phần nào giúp doanh nghiệp hiểu sâu hơn về bản chất của nợ xấu, nợ khó đòi, từ đó đưa ra phương án xử lý hữu hiệu, góp phần hạn chế hiện tượng thiếu hụt tài chính trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Nợ khó đòi khiến doanh nghiệp thiếu hụt tài chính

1. Khách nợ có ý định chiếm dụng vốn để kinh doanh do không phải trả lãi

Việc chiếm dụng vốn của khách nợ được biểu hiện dưới các dạng sau:

  • Cố tình không thanh toán, không muốn trả nợ và đưa ra nhiều lý do như: hàng hoá không bán được, bị nhiều đơn vị khác chiếm dụng vốn, bị khách hàng mua lẻ nợ tiền và hàng .v.v.
  • Thường xuyên tìm cách tránh mặt, không thiện chí hợp tác làm việc.
  • Không kí nhận vào bất kì giấy tờ, tài liệu nào (kể cả công văn phúc đáp), dẫn đến tình trạng nợ kéo dài, khó thu hồi tạo ra nhiều bất lợi cho doanh nghiệp.

2. Do hồ sơ công nợ còn tranh chấp

  • Hồ sơ công nợ còn tranh chấp là dạng hồ sơ thiếu căn cứ pháp lý: do chưa có đủ chữ kí, con dấu xác nhận của người thẩm quyền .v.v. hoặc do hai bên chưa thể thoả thuận, thống nhất được với nhau về: khối lượng hàng hóa giao nhận thực tế, biên bản quyết toán, đối chiếu công nợ .v.v. Mặc dù khách nợ rất có thiện chí thanh toán nhưng do hồ sơ công nợ chưa rõ ràng hoặc đã bị thất lạc nên không có căn cứ chắc chắn tạo sự yên tâm để khách nợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
  • Khách nợ có ý định xù nợ nên vin vào cớ hồ sơ công nợ không đầy đủ, bị thất lạc để không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
  • Nếu doanh nghiệp có nghiệp vụ thì việc khôi phục các chứng từ, tài liệu bị thất lạc là không có gì khó khăn. Trong trường hợp doanh nghiệp không có nghiệp vụ, để thời gian kéo dài, khách nợ sẽ có những động thái nhằm tạo ra những tài liệu, chứng cứ bất lợi cho doanh nghiệp và có thể dẫn đến tình trạng bị mất nợ.

3. Do khả năng thanh toán của khách nợ yếu

Khách nợ rơi vào tình trạng này khá là phổ biến, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, kinh doanh thua lỗ.

Tuy nhiên, khả năng tài chính yếu không có nghĩa là không có cơ hội thu hồi nợ (trừ trường hợp khách nợ mất hoàn toàn khả năng thanh toán). Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải luôn giám sát, theo dõi và kiểm soát được nguồn luân chuyển tài chính của phía khách nợ và phải có biện pháp xử lý nợ chuyên nghiệp và triệt để. Để khi khách nợ có nguồn thu, thì các khoản thu đó phải được chuyển thẳng vào tài khoản của doanh nghiệp.

4. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến phát sinh nợ khó đòi

  • Cách quản  lý nợ của các doanh nghiệp không đúng phương pháp dẫn đến chuyển hoá thành nợ khó đòi.
  • Khách nợ có ý định lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ngay từ khi ký hợp đồng.
  • Lợi dụng thời hiệu yêu cầu toà án giải quyết vụ việc đã hết.

Trên đây là những nguyên nhân căn bản, phổ biến nhất trong nhiều nguyên nhân phát sinh nợ khó đòi. Rất mong doanh nghiệp sớm có được những giải pháp hữu ích để hạn chế tình trạng trên. Nếu bản thân doanh nghiệp không tự xử lý được thì hãy nhanh chóng chuyển hồ sơ đến Công ty luật Xương Rồng. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nợ khó đòi, với sự tận tâm, am hiểu sâu về nghiệp vụ xử lý nợ khó đòi, Xương Rồng tin chắc rằng sẽ hỗ trợ hiệu quả những khó khăn về công nợ cho quý doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể để lại thông tin tại đây hoặc  liên hệ trực tiếp tới số hotline: 0974 966622 hoặc email: info@xuongrong.com.vn để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Total Page Visits: 582 - Today Page Visits: 2