Trong các hoạt động kinh doanh, nhu cầu ký kết các hợp đồng và vay nợ diễn ra rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoàn thành yêu cầu thanh toán nợ đúng hạn khiến cho chủ nợ bức xúc và thực hiện các hành vi trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. Như vậy, những việc nào thì bị coi là trái với quy định của pháp luật khi thu hồi nợ quá hạn?

Thu hồi nợ - các việc không được làm với bên có nghĩa vụ nợ

1. Công bố hình ảnh, thông tin cá nhân của bên có nghĩa vụ trả nợ mà không có sự cho phép của bên có nghĩa vụ trả nợ

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp chủ nợ đã công bố hình ảnh, các thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, nơi làm việc trên các mạng xã hội, internet và thậm chí là ngoài đường phố, khu dân cư. Điều này không những vi phạm quy định của pháp luật mà còn làm giảm thiện chí và mong muốn thanh toán khoản nợ của bên có nghĩa vụ trả nợ.

2. Bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm của bên có nghĩa vụ trả nợ

Khi chủ nợ đã nhiều lần liên hệ nhưng bên nợ không thực hiện thanh toán như đã thỏa thuận, chủ nợ thường xuyên có những hành vi, lời nói lăng mạ, chửi bới, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bên nợ, thậm chí là đe dọa sử dụng bạo lực đối với bên có nghĩa vụ trả nợ. Điều này là vi phạm quy định của pháp luật và không có hiệu quả trong việc thu hồi nợ.

3. Sử dụng vũ lực đối với bên có nghĩa vụ trả nợ

Khi thực hiện các biện pháp thu hồi nợ, chủ nợ cần lưu ý rằng không chỉ có hành vi bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm bị pháp luật cấm mà các hành vi sử dụng vũ lực đối với bên nợ cũng trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, chủ nợ tuyệt đối không được đánh, trói, giam giữ bên có nghĩa vụ trả nợ để yêu cầu thanh toán khoản nợ quá hạn.

4. Thực hiện các hành vi gọi điện, nhắn tin giục nợ đối với người thân, người quen của bên có nghĩa vụ trả nợ

Theo quy định của pháp luật, chủ nợ được sử dụng mọi biện pháp mà pháp luật cho phép để yêu cầu bên nợ thanh toán khoản nợ quá hạn như gọi điện, nhắn tin, gửi công văn nhắc nhở .v.v. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ nợ đã lạm dụng việc này để liên hệ cả những người thân, người quen của bên có nghĩa vụ trả nợ để đòi nợ. Cần lưu ý rằng, chủ nợ chỉ được yêu cầu thanh toán khoản nợ đối với một bên thứ ba khi có thỏa thuận giữa ba bên về việc bên thứ ba thanh toán khoản nợ thay cho bên nợ nếu bên nợ.

5. Cưỡng chế lấy tiền, tài sản của bên có nghĩa vụ trả nợ mà không có sự đồng ý của bên nợ

Theo quy định của pháp luật, chỉ cơ quan thi hành án có thẩm quyền cưỡng chế lấy tiền, tài sản của bên có nghĩa vụ trả nợ để trả cho chủ nợ nếu chủ nợ được Tòa án xác định là người được thi hành án. Do đó, chủ nợ không được dùng các biện pháp cưỡng chế lấy tiền, tài sản của bên có nghĩa vụ trả nợ để khấu trừ vào khoản nợ quá hạn mà không được sự đồng ý của bên có nghĩa vụ trả nợ.

Trên đây là những việc mà chủ nợ không được làm trong quá trình yêu cầu bên có nghĩa vụ trả nợ thanh toán các khoản nợ quá hạn. Trong trường hợp chủ nợ thực hiện một trong những hành vi trên, chủ nợ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ của hành vi vi phạm.

Để thu hồi nợ văn minh và giữ được uy tín trong hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp hãy tìm đến sự hỗ trợ của các công ty luật chuyên về giải pháp xử lý các khoản nợ khó đòi.

Xương Rồng là công ty luật đã có trên 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý liên quan đến xử lý nợ khó đòi, thu hồi khoản nợ cho các doanh nghiệp. Để được luật sư tư vấn thu hồi nợ nhanh nhất, doanh nghiệp có thể để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ theo số hotline của công ty luật Xương Rồng 0974 966 622, email: info@xuongrong.com.vn.

Total Page Visits: 564 - Today Page Visits: 1