Dịch bệnh, kinh tế bị kìm hãm không phát triển dẫn đến nợ xấu giữa các doanh nghiệp, các cá nhân ngày càng nhiều. Nhiều doanh nghiệp ở thời điểm này chỉ chú trọng đến việc phát triển kinh doanh, kí hợp đồng mà không quan tâm đến việc xử lý nợ, thu hồi các khoản nợ tồn đọng điều đó dẫn tới khả năng dễ bị tổn thất lớn về nguồn thu. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có phương án xử lý nợ hiệu quả, thu hồi được nợ đúng quy định của pháp luật.

1, Nợ xấu, nợ khó đòi là do đâu?

Trong quan hệ làm ăn giữa các doanh nghiệp, việc phát sinh những khoản nợ khó đòi xuất phát từ nhiều nguyên nhân, phần lớn bao gồm:

  • Một trong các bên vi phạm về thời gian giao hàng, giao hàng không đúng chất lượng thoả thuận, giao sai số lượng dẫn đến việc trì hoãn thanh toán.
  • Doanh nghiệp đối tác gặp khó khăn về tài chính, hàng hoá bán không kịp tiến độ dẫn đến việc mất khả năng thanh toán
  • Vay nguồn vốn giữa các doanh nghiệp nhưng không thanh khoản đúng thời gian hoặc có ý định chiếm dụng vốn.
  • ……..

2, Tại sao doanh nghiệp tự xử lý nợ thường không hiệu quả?

Hầu hết các doanh nghiệp tự cho nhân viên mình xử lý nợ, thu hồi các khoản nợ đều không mang lại kết quả khả quan: số tiền thu về thấp, hoặc phải mất nhiều thời gian mới có thể thu hồi được. Điều đó gây không ít thất thoát cho doanh nghiệp, bởi lẽ nhân viên kinh doanh phải tập trung phát triển doanh số thì lại phải dành thời gian đòi nợ.

Xử lý nợ - doanh nghiệp không nên chần chừ

Xử lý nợ – doanh nghiệp không nên chần chừ

Vậy lý do gì khiến doanh nghiệp tự xử lý nợ lại không hiệu quả?

  • Thông thường, các doanh nghiệp không có 1 bộ phận chuyên thu hồi chuyên nghiệp, mà phần lớn sẽ để nhân viên kinh doanh phụ trách đơn hàng đã làm việc với khách hàng từ đầu để đòi nợ, hoặc dùng kế toán để đòi nợ. Những nhân viên này thường không có kinh nghiệm cũng như kĩ năng đàm phán, gây sức ép để buộc khách nợ phải trả tiền, khách nợ sẽ hẹn tới hẹn lui và những nhân viên này cũng chỉ biết gọi điện hoặc tới tận nơi của khách nợ để gặp.
  • Người được giao xử lý nợ không am hiểu tường tận kiến thức pháp lý để giải quyết sự việc
  • Không có khả năng đọc hồ sơ, hợp đồng để tìm ra được điểm mấu chốt mang tính pháp lý để làm việc với khách nợ.

3, Giải pháp xử lý nợ tốt nhất cho doanh nghiệp là sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan đến xử lý nợ của công ty luật.

Khi dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm thì dịch vụ pháp lý liên quan đến xử lý nợ của công ty luật là 1 giải pháp cứu cánh cho các doanh nghiệp.

Dịch vụ pháp lý liên quan đến xử lý, thu hồi nợ cũng giống như những dịch vụ pháp lý khác tại các công ty luật, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, được thực hiện bởi những luật sư hoặc những người am hiểu pháp luật, được đào tạo chuyên nghiệp, nắm vững các kĩ năng quan trọng như: đọc và nghiên cứu hồ sơ để tìm căn cứ pháp lý cho khoản nợ, đàm phán làm việc với khách nợ qua các hình thức như điện thoại, gặp gỡ trực tiếp tại nơi làm việc, nơi ở của khách nợ…

Thông thường, các phương thức xử lý nợ sau đây sẽ được áp dụng:

– Thông qua hoà giải, đàm phán, thương lượng

Khi sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan đến xử lý nợ của công ty luật thì 50% các khoản nợ được các luật sư xử lý và thu hồi được ngay ở phương thức này.

– Yêu cầu khách nợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán trên thực tế

Nghiệp vụ này yêu cầu nhân viên tiến hành phải có nhiều thời gian để thường xuyên gặp và yêu cầu khách nợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Việc thường xuyên tìm gặp và đưa ra yêu cầu đối với khách nợ cũng có tác dụng hữu ích trong việc giải quyết khoản nợ trong thời gian ngắn.

– Thông qua tố tụng tại toà án, trọng tài:

Phương thức này chỉ được áp dụng nếu 02 phương án nêu trên không hiệu quả. Lúc này, luật sư sẽ giúp doanh nghiệp soạn thảo đơn khởi kiện đòi nợ, thu thập chứng cứ, đại diện cho doanh nghiệp nộp đơn khởi kiện đòi nợ ra toà án và các cơ quan có thẩm quyền, đại diện cho khách hàng tham gia thi hành án.

Xử lý nợ là công việc cần phải làm ngay với tất cả các doanh nghiệp để tránh thất thoát nguồn thu và đảm bảo hoạt động kinh doanh được xuyên suốt. Doanh nghiệp cần tư vấn về thu hồi nợ khó đòi vui lòng liên hệ theo số hotline của công ty Luật Xương Rồng 0974 966622, email: info@xuongrong.com.vn để được tư vấn trực tiếp.

Total Page Visits: 1531 - Today Page Visits: 1