Công tác xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp không chỉ bị vướng mắc, khó khăn, trở ngại xuất phát từ cơ chế hay quy định của pháp luật mà còn phụ thuộc vào chính khách nợ và nhân viên phụ trách thu hồi nợ.

1. Thực tế trong việc xử lý nợ xấu của doanh nghiệp hiện nay

Mỗi bộ phận phụ trách xử lý thu hồi nợ tại các doanh nghiệp gặp không ít những khó khăn, vướng mắc không chỉ đến từ cơ chế, chính sách, quy định, văn bản pháp luật bao gồm cả nội bộ doanh nghiệp mà còn đến từ phía khách hàng đang bị nợ xấu. 

Nếu phân tích, đánh giá xem xét một khoản nợ xấu để có phương án xử lý nợ tối ưu và mang lại hiệu quả, lợi ích cho các bên quả thật là điều rất nan giải, vì khi các khoản nợ phát sinh nợ xấu thì bản thân các doanh nghiệp luôn sẵn sàng có những chính sách hỗ trợ linh động, tạo mọi điều kiện để khách hàng tất toán khoản nợ nhưng khách hàng nợ xấu thường nghĩ đã bị nợ xấu thì không gì phải sợ, không muốn trả nợ nữa và cứ thế chây ỳ, có những lúc lại có “thái độ” hoặc hành động cản trở, ngăn cản công tác xử lý nợ, bên cạnh đó có những doanh nghiệp cũng có thành ý trả nợ nhưng nguồn tiền không có.

Hệ quả là sau đó một thời gian, khi khách hàng từng nợ xấu cần hợp tác làm ăn thì các đối tác cũng e dè hơn vì lo ngại lại bị nợ xấu, hoặc không muốn hợp tác vì khoản nợ xấu cũ vẫn chưa tất toán.

Trong thực tế, công tác xử lý nợ thu hồi nợ xấu tiềm ẩn nhiều rủi ro, chẳng hạn như khi đến ngày thanh toán theo đúng hợp đồng thì liên hệ người đại diện của khách hàng không được, hoặc liên hệ được mà khách hàng lơ đi, đưa ra muôn vàn lý do trì hoãn thanh toán. Đã vậy, nhiều khách hàng nợ còn có thái độ bất hợp tác trong việc đàm phán kế hoạch trả sau khi thanh toán không đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, cũng có những khách hàng có ý thức về nghĩa vụ trả nợ của mình, về việc giữ uy tín trong quá trình hợp tác làm ăn, từ đó có một thái độ hợp tác nhau để xử lý. Đơn cử như trường hợp của một khách nợ ở Cần Thơ, sau khi doanh nghiệp này nhập lô hàng của đối tác thì gặp khó khăn trong đợt dịch vừa qua, khoản nợ của khách hàng rơi vào nợ xấu, thế nhưng sau 2 tháng thương thảo, đôn đốc thì khách hàng tự nguyện thương thảo tiến độ cho trả chậm có lãi suất dần.

Để đạt được sự tự nguyện thanh toán nợ đúng hạn là một quá trình làm việc mang tính liên tục, quyết liệt, vừa cứng rắn vừa mềm dẻo của nhân viên phụ trách thu hồi nợ. Người có kinh nghiệm sẽ dùng những dẫn chứng cụ thể, phân tích rõ từng phương án xử lý để khách hàng hiểu thấu đáo, cuối cùng đồng ý hợp tác cùng chủ nợ.

Xử lý nợ xấu doanh nghiệp phụ thuộc vào cách làm việc của nhân viên thu hồi nợ

Vì vậy, công tác xử lý nợ của các doanh nghiệp không chỉ bị vướng mắc, khó khăn, trở ngại xuất phát từ cơ chế hay quy định của pháp luật mà còn phụ thuộc vào chính khách nợ và nhân viên phụ trách thu hồi nợ. Nếu như, bản thân người trực tiếp thu hồi nợ xem khách nợ như một người bạn đồng hành, sẵn sàng chia sẻ cùng khách nợ các hướng giải quyết thì bản thân khách nợ cũng thiện chí hợp tác. Khi cả hai bên cùng ngồi lại được với nhau thì kết quả xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp sẽ có khả quan.

2. Sự cần thiết của việc tìm luật sư, công ty luật xử lý nợ xấu.

Một công ty luật chuyên dịch vụ pháp lý về các khoản nợ, xử lý nợ xấu uy tín trên thị trường sẽ giúp doanh nghiệp đòi nợ một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhất và hợp pháp.

Luật sư của công ty luật luôn biết cách điều tra thêm thông tin của khách nợ như xác định được nơi ở hoặc nơi làm việc của khách nợ để từ đó tiếp cận khách nợ nhanh chóng nhất, không mất thời gian cho quá trình thu hồi khoản nợ.

Các luật sư luôn là người hiểu rõ các quy định pháp luật về hồ sơ, chứng từ để chứng minh khoản nợ; biết rõ các thủ tục pháp lý để kiện khách nợ, để yêu cầu phong tỏa tài sản của khách nợ và hiểu rõ thủ tục và các điều kiện để cưỡng chế một cách hợp pháp và hiệu quả tài sản của khách nợ.

Với những công ty luật uy tín cũng hiểu rõ được các biện pháp (hợp pháp và hiệu quả) để khiến cho khách nợ phải chấp nhận thanh toán khoản nợ.

Và điều đặc biệt, công ty luật luôn luôn quan tâm đến việc giữ gìn hình ảnh của khách hàng, họ sẽ luôn biết cách thu hồi nợ và vẫn giữ được sự uy tín của khách hàng trên thị trường.

Xương Rồng là công ty luật đã có trên 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý liên quan đến xử lý nợ xấu, với đội ngũ luật sư tư vấn thu hồi nợ nắm vững các quy định của pháp luật, tài chính và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, giải quyết các các tranh chấp liên quan đến các khoản nợ xấu, Xương Rồng đã tư vấn và giúp thu hồi các khoản nợ xấu cho nhiều tổ chức tín dụng, các ngân hàng lớn, các doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi cả nước.

Để được luật sư tư vấn xử lý nợ xấu nhanh nhất, doanh nghiệp có thể liên để lại thông tin tại đây hoặc hệ theo số hotline của công ty luật Xương Rồng  0974 966 622, email: info@xuongrong.com.vn.

Total Page Visits: 810 - Today Page Visits: 2